Thị trấn Cái Rồng Vân Đồn Quảng Ninh: Đô thị loại IV

23/04/2019

Thị trấn Cái Rồng  thuộc huyện Vân Đồn tỉnh Quảng Ninh mở rộng được hình thành trên cơ sở 3 đơn vị hành chính là thị trấn Cái Rồng cũ và phần mở rộng ra hai xã Đông Xá và Hạ Long với diện tích đất đô thị mở rộng là 4.826,21ha, dân số vào khoảng trên 30.000 người (gồm cả dân số thường trú và dân số quy đổi). Trên cơ sở định hướng quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế (KKT) Vân Đồn đã xác định thị trấn Cái Rồng là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hoá của KKT Vân Đồn, có nhiều tiềm năng lợi thế để phát triển đô thị với vị trí dễ dàng kết nối với các khu vực khác nằm trong và ngoài KKT bằng hệ thống đường bộ cũng như đường thuỷ.

Ngoài ra Cái Rồng còn nằm ở phía Đông đảo Cái Bầu, hòn đảo lớn nhất trong tổng thể KKT và được xác định là khu vực tập trung xây dựng các hạng mục quan trọng như: Khu sân bay quốc tế (được xác định là sân bay vùng chính tại khu vực Đông Bắc), khu phi thuế quan, khu công nghiệp tập trung, khu tài chính, thương mại quan trọng… Không chỉ vậy, với tài nguyên thiên nhiên đặc trưng và đa dạng, thị trấn Cái Rồng mở rộng còn có nhiều tiềm năng để có thể phát triển mạnh du lịch như du lịch biển, sinh thái, văn hoá – lịch sử, nghỉ dưỡng, tham quan thắng cảnh và vui chơi giải trí… Từ những tiềm năng đó có thể thấy được vai trò, vị thế rất quan trọng của thị trấn Cái Rồng trong tổng thể của KKT Vân Đồn và huyện Vân Đồn, đồng thời sẽ mang lại những giá trị thuận lợi để phát triển.

Với mục tiêu phấn đấu xây dựng thị trấn Cái Rồng cơ bản đạt 6 tiêu chuẩn đô thị loại IV vào năm 2015 và đạt tiêu chuẩn đô thị loại II vào năm 2030, những năm gần đây Vân Đồn đã có sự đầu tư mạnh mẽ đột phá về kinh tế – xã hội và hạ tầng đô thị. Kết cấu hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội ngày một hiện đại, diện mạo đô thị Cái Rồng mở rộng có nhiều khởi sắc và ngày càng khang trang. Trong đó nổi bật có một số công trình đô thị đã và đang được huyện tích cực đầu tư xây dựng như khu đô thị ven biển thị trấn Cái Rồng; dự án hạ tầng khu dân cư tự xây; dự án đầu tư kinh doanh hạ tầng khu dân cư trung tâm thị trấn Cái Rồng; dự án trung tâm – thương mại – dịch vụ Cái Rồng; dự án khu du lịch Hòn Rồng… Đặc biệt, ngoài việc triển khai thực hiện đầu tư xây dựng các khu đô thị mới, huyện Vân Đồn đang tiếp tục phát triển các khu chức năng, dịch vụ và du lịch sinh thái biển chất lượng cao, các khu nghỉ dưỡng cao cấp theo các định hướng phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh và nội dung đồ án quy hoạch phân khu thị trấn Cái Rồng mở rộng…

Song song với phát triển hạ tầng, đô thị, ngành thương mại, dịch vụ du lịch thị trấn cũng có bước phát triển vượt bậc phong phú và đa dạng đạt hiệu quả cao. Các thành phần kinh tế, các tổ chức, cá nhân ngày càng tích cực tham gia đầu tư mở rộng các lĩnh vực dịch vụ, thương mại như: Siêu thị, chợ, khách sạn, nhà hàng, đem lại nguồn thu không nhỏ cho ngân sách địa phương đồng thời giải quyết việc làm cho người lao động. Chợ Cái Rồng đã thực sự là trung tâm thương mại của cả huyện với hàng hoá dồi dào từ những mặt hàng thiết yếu đến những hàng cao cấp. Ngành du lịch đang dần từng bước trở thành ngành kinh tế mũi nhọn với lượng khách du lịch tăng đều hàng năm. Nhiều hộ kinh doanh đã nhạy bén nắm bắt thị trường mạnh dạn đầu tư vào các lĩnh vực du lịch, dịch vụ đáp ứng nhu cầu của khách du lịch. Theo thống kê, hiện tại doanh thu ngành du lịch, dịch vụ trên địa bàn chiếm khoảng 23% trên tổng thu ngân sách của thị trấn Cái Rồng. Lĩnh vực công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp của thị trấn cũng được đầu tư ngày càng hoàn thiện và phát triển, đặc biệt là lĩnh vực đóng tàu và chế biến thuỷ hải sản. Tốc độ tăng trưởng giai đoạn 2010-2013 của thị trấn là 19,8%; trong năm 2013, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn thị trấn đạt trên 82 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm là 14,5%… Cùng với sự phát triển kinh tế, lĩnh vực văn hoá – xã hội cũng được huyện đặc biệt quan tâm, đời sống văn hoá, tinh thần của nhân dân thị trấn ngày càng được nâng lên, tỷ lệ hộ nghèo đã giảm đi đáng kể, đến nay chỉ còn 4,06%…

Đối chiếu với các tiêu chuẩn của đô thị loại IV, thị trấn Cái Rồng mở rộng đã cơ bản hội tụ đủ điều kiện cần thiết. Do đó việc đề nghị công nhận đô thị Cái Rồng là đô thị loại IV là phù hợp, sẽ phản ánh đầy đủ quá trình phát triển và vai trò của đô thị Cái Rồng cũng như KKT Vân Đồn trong mối quan hệ với các cực tăng trưởng khác của tỉnh, đồng thời còn là nguyện vọng của Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp nhân dân huyện Vân Đồn. Ngoài ra, việc nâng cấp đô thị Cái Rồng mở rộng cũng sẽ tạo tiền đề phát triển cho thị trấn Cái Rồng nói riêng và KKT Vân Đồn nói chung phát triển nhanh, bền vững và triển khai một số nội dung liên quan đến Luật “Đặc khu kinh tế Vân Đồn”. Đây sẽ là một bước tiến quan trọng trong lộ trình hướng tới mục tiêu phát triển đô thị Vân Đồn trở thành thị xã (tương đương với đô thị loại II) vào năm 2030.

Theo Báo đầu tư

0983.05.8585
1
Trò chuyện với BĐS Đất Ngọc